Smith & Wesson 27 ขนาด .357 Magnum สุดคลาสสิค

ในหมู่ผู้ใช้ปืนแบบลูกโม่  กล่าวได้ว่า .357 แม็กนั่ม เป็นขนาดกระสุนยอดนิยม  ซึ่งก็มีเหตุผลสมควร  เพราะปืนที่ระบุขนาดเป็น .357 แม็กนั่ม สามารถใช้กระสุน .38 สเปเชียลได้อย่างไม่มีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น  ทำให้ปืนกระบอกเดียวเป็นได้ทั้งปืนต่อสู้ เฝ้าบ้านป้องกันตัว  และยิงเป้าซ้อมมือหรือแข่งขัน   ปืนลูกโม่สมัยใหม่สำหรับกระสุนขนาดนี้จึงมักบ่งขนาดกระสุนว่า .357 Magnum / .38 Special เพื่อให้หมดข้อสงสัย

กระสุน .357 แม็กนั่ม ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 1934 เป็นช่วงที่ปืนระบบกึ่งอัตโนมัติเริ่มเข้ามาแทนปืนลูกโม่ในวงการทหาร  โดยกองทัพสหรัฐฯ รับปืนโคลท์กึ่งอัตโนมัติเข้าประจำการในปี 1911 และเกือบยี่สิบปีถัดมา  จอห์น เบรานิงก์ได้ออกแบบกระสุน .38 ซูเปอร์ สำหรับปืนพกตัวนี้  ใช้หัวกระสุน 130  เกรน ความเร็ว 1,280 ฟุต/วินาที  จัดเป็นกระสุนปืนสั้นที่ความเร็วสูงสุดของยุคนั้น  และเมื่อประกอบกับการใช้หัวกระสุนหุ้มเปลือกแข็ง (FMJ : Full Metal Jacket) ทำให้มีอำนาจเจาะทลวงสูง  สามารถยิงทะลุตัวถังรถยนต์ได้  ซึ่งโคลท์พยายามใช้เป็นจุดขายปืนรุ่นนี้ให้ตำรวจแทนลูกโม่ .38 กระสุนหัวตะกั่ว  นัยว่าเพื่อใช้จัดการกับคนร้ายที่มักกำบังตัวหลังประตูรถ

โมเดล 27 ยุคใหม่จุแปดนัด โดยมิติภายนอกของโครงปืนและตัวโม่เท่ารุ่นหกนัดเดิม  เป็นปืนแต่งพิเศษที่ศูนย์เพิ่มสมรรถนะ (PC : Performance Center) ของสมิธฯ  จุดที่แตกต่างคือ  ด้ามไม้คัดพิเศษ  ศูนย์หน้าฝังตุ่มทอง  ไกเพิ่มสลักหยุดไก  และขัดผิวกลไกภายในให้เรียบลื่น ลดน้ำหนักไกทั้งดับเบิลและซิงเกิล  รหัสรุ่นสลักไว้ใต้บานพับเป็น 27-8 ใช้นกสับแบบใหม่  ตัวเข็มแทงชนวนฝังอยู่ที่โครงปืน

สมิธฯ โมเดล 27 กระบอกนี้  เหมาะสำหรับเป็นปืนเฝ้าบ้าน หรือเจ้าหน้าที่พกซองนอก  โครงปืนใหญ่ แข็งแรงทนทาน  ความแม่นยำสูง  ยิงซ้อมมือด้วยกระสุน .38 ที่มีขายในทุกสนาม  ใช้งานจริงต้องการสมรรถนะเต็มที่มี .357 แม็กนั่มให้เลือกหลายแบบ   การทำงานระบบลูกโม่ไกดับเบิล เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน  ไม่ต้องกังวลเรื่องกระสุนขัดลำ  ความจุแปดนัดจัดว่ามากพอสำหรับงานป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน  มีคำเตือนสำหรับปืนลูกโม่ทั้งหลาย คือไม่ควรบรรจุกระสุนค้างไว้ในโม่ตลอดเวลา  เพราะนอกจากเพิ่มความเสี่ยงอุบัติเหตุในบ้านแล้ว  ยังอาจทำให้กระสุนด้านได้้ถ้ามีน้ำมันแตะจานท้าย ซึมเข้าทางจอกชนวน 

ข้อมูลจำเพาะ :

  • ขนาดกระสุน : .357 Magnum / .38 Special 
  • บรรจุ : 8 นัด
  • ยาวxสูงxหนา :  235x142x43 มม.
  • ลำกล้องยาว : 3.5 นิ้ว
  • น้ำหนัก : 1,220 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก : ดับเบิล 5,500 กรัม ซิงเกิล 1,600 กรัม
  • วัสดุ : เหล็กรมดำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

error: Content is protected !!