SIG SAUER P229 LEGION SAO คอมแพ็ค 9 มม.ไกซิงเกิลล้วน

P229 Legion SAO ขนาด 9 มม. ความแตกต่างของรุ่น Legion คือ ด้ามวัสดุ G10 ที่ออกแบบให้แบนบางเป็นพิเศษ พร้อมกับแต่งโครงปืนให้จับได้สูงโดยปาดเนื้อโลหะหน้าด้ามที่โคนโกร่งไก พร้อมกับลดขนาดของส่วนท้ายโครงที่ยื่นรับนกสับ, แต่งผิวทั้งลำเลื่อนสเตนเลสและโครงอัลลอยโดยเคลือบ Cerakote สีเทาด้าน, ติดศูนย์ตริเตียม X-Ray3 ศูนย์หน้าจุดเขียว ศูนย์หลังสองจุดขาว, โครงปืนทำรางรับอุปกรณ์พิคคาทินนี มีร่องขวาง 3 ร่อง สำหรับติดเลเซอร์ช่วยเล็งหรือไฟฉายได้สะดวก

สำหรับรุ่น SAO (Single Action Only) นี้ ใช้ระบบไกซิงเกิลแอ๊คชั่นล้วน คล้ายกับจะย้อนยุคไปเหมือนปืน 1911 แต่เป็นระบบที่ซิกออกแบบใหม่ เริ่มใช้ในปืนแข่งขัน คือ P226 X5 มองจากภายนอกเห็นความแตกต่างคือหน้าไกตรง ไม่โค้งเหมือนรุ่นอื่น และมีห้ามไกซ้ายขวาที่โครงปืนตำแหน่งโคนนิ้วโป้ง ไม่มีคันลดนกที่ข้างโกร่งไก ซึ่งห้ามไกของ ซิก SAO นี้ ทำงานกับตัวไกเท่านั้น สามารถเข้าห้ามไกได้ไม่ว่านกจะง้างอยู่หรือไม่ และเมื่อเข้าห้ามไกแล้ว ถ้านกยังไม่ง้างก็สามารถง้างนกได้ บริหารลำเลื่อนได้ แต่ไกจะไม่ทำงาน จะพกพาแบบลดนกเข้าห้ามไกไว้ หรือง้างนกสุดเข้าห้ามไกแบบ cocked and locked ก็ได้ การทำงานของปืนยังเป็นระบบรีคอยล์ลำกล้องกระดก ขัดกลอนด้วยรังเพลิงกับช่องคัดปลอก ควบคุมด้วยผิวเอียงใต้รังเพลิง จุดชนวนด้วยนกสับเหมือนรุ่นมาตรฐาน

ไกปืนแบบ ดับเบิล/ซิงเกิล ที่ซิกมีส่วนพัฒนาให้ใช้งานได้ดีไม่ด้อยกว่าปืนลูกโม่ เมื่อวงการตำรวจใช้กันแพร่หลายกลับมีความต้องการไก “ดับเบิลล้วน” (DAO : Double Action Only) เพื่อป้องกันความสับสนที่เกิดจากไกนัดแรกหนักกว่า 10 ปอนด์ แต่นัดถัดไปเมื่อนกง้างแล้วเหลือไม่ถึง 5 ปอนด์ เป็นข้อที่ปืนแบบเข็มพุ่งใช้เป็นจุดขายคือแรงเหนี่ยวไกเท่ากันทุกนัด ในอีกด้านหนึ่ง นักยิงปืนที่ผ่านการฝึกมาอย่างดี กลับชอบไก “ซิงเกิลล้วน” คือ SAO นี้เอง เพราะไกหลุดคมเล็งยิงประณีตได้ดีกว่า ซึ่งรุ่นนี้สามารถตอบสนองได้ตรงตามความต้องการ

ข้อมูลจำเพาะ

  • ขนาดกระสุน : 9 มม.
  • ความจุ : 15 นัด
  • ลำกล้องยาว : 3.9 นิ้ว
  • น้ำหนัก : 900 กรัม
  • แรงเหนี่ยวไก : ซิงเกิลล้วน 2,000 กรัม
  • วัสดุ : เหล็กสเตนเลส,โครงอัลลอย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

error: Content is protected !!