CZ P-10 C ขนาด 9 มม.ประสิทธิภาพและความแม่นยำสูง

ปี 2017 ซีแซดเปิดตัวปืนพกเข็มพุ่งโครงโพลิเมอร์เป็นครั้งแรก คือรุ่น P-10 และเริ่มส่งมอบปืนช่วงปลายปี โดยเป็นรุ่น P-10 C ระดับคอมแพ็ค ลำกล้อง 4 นิ้ว จุกระสุน 15+1 นัด น้ำหนักตัวเบาพิเศษ เพียง 735 กรัม เทียบกับ P-09 ลำกล้อง 4.5 นิ้ว ด้ามยาว จุ 19+1 นิ้ว หนัก 840 กรัม หรือถ้าเป็น CZ 75 เหล็กล้วน จะหนักถึง 1080 กรัม

ซีแซด คิดสโลแกนในการเปิดตัวปืน P-10 ว่า “ยิ่งกว่าสมบูรณ์แบบ” (Improving on Perfection) ซึ่งแม้ในเนื้อความของคำโฆษณาจะอ้างถึง P-07, P-09 ของตัวเอง แต่โดยนัยแล้ว หมายถึงเจ้าตลาดปืนเข็มพุ่ง คือกล็อก ที่ใช้คำ Perfection มาก่อน ซึ่งซีแซดทำการบ้านมาอย่างดี มีหลายจุดที่เหมือนกล็อก เช่น ระบบขัดกลอน, วิธีถอดทำความสะอาด, ลิ้นหน้าไก แม้แต่มิติตัวปืนก็กล่าวได้ว่าเท่ากันกับ กล็อก 19 ใช้ซองพกร่วมกันได้

จุดที่สัมผัสได้ว่าเป็นความตั้งใจของซีแซดที่จะให้เหนือกว่ากล็อก คือไกที่ลากสั้นกว่า น้ำหนักไกช่วงลากคงที่ มีจุดหยุดชัดเจน แล้วหลุดคมด้วยแรงเหนี่ยวระดับเดียวกับไกซิงเกิล คือประมาณห้าปอนด์ และเมื่อกระสุนลั่น ปืนทำงานบรรจุนัดใหม่แล้ว คลายนิ้วเพียงเล็กน้อยเซียร์ก็จับ ยิงนัดต่อ ๆ ไปได้รวดเร็ว

ในด้านของความแข็งแรง ซีแซดทำส่วนรังเพลิงที่ขัดกลอนกับช่องคัดปลอกไว้หนากว่ากล็อกมาก รังเพลิงหุ้มปลอกกระสุนมาเกือบถึงร่องหน้าจานท้าย ลดโอกาสปลอกแตกตรงตำแหน่งทางลาดป้อนกระสุน ห่วงใต้ลำเลื่อนส่วนหน้าที่รับสปริงก็หนาเป็นพิเศษ คันค้างลำเลื่อนเป็นเหล็กชิ้นเดียวรูปห่วงสอดขวางโครงให้ปลดได้ทั้งซ้ายขวา และขัดกับหน้าลำเลื่อนส่วนปิดท้ายรังเพลิงโดยตรง ไม่ใช่ร่องเล็ก ๆ ที่ขอบลำเลื่อนด้านใดด้านหนึ่ง และยังออกแบบให้ปลดลำเลื่อนอัตโนมัติเมื่อตบส้นซองกระสุนบรรจุใหม่เข้าในด้าม สะพานไกก็เป็นเหล็กหนา ยันทั้งสองด้านของโครงปืน ถ้าจะมีชิ้นส่วนที่เล็กกว่ากล็อก ก็คือชุดเข็มแทงชนวน ซึ่งซีแซดให้เหตุผลว่า ยิ่งน้ำหนักเบาจะยิ่งจุดชนวนได้เร็ว

โครงปืนเป็นโพลิเมอร์เสริมใยแก้ว ฝังรางเหล็กจับลำเลื่อนอย่างแข็งแรง การออกแบบด้ามเน้นจับสูงคุมรีคอยล์ได้ดี ด้ามแบนบางเหนี่ยวไกได้ถนัด ติดศูนย์ต่อสู้แบบแต้มจุดขาวสามจุด รางปืนทำร่องรับอุปกรณ์ช่วยเล็งมาตรฐาน ติดเลเซอร์หรือไฟฉายได้สะดวก และสิ่งที่ซีแซดถือว่า ดีที่สุดไม่ต้องแก้ไขแล้ว คือลำกล้องแบบทุบเย็น (cold hammer-forge) ที่เป็นมาตรฐานของซีแซดทุกรุ่นต่อเนื่องมากว่าหกสิบปี

ข้อมูลจำเพาะ

  • ขนาดกระสุน : 9 mm. Luger
  • บรรจุ : 15+1 นัด
  • เฟรม : โพลิเมอร์
  • ศูนย์ : เหล็ก แบบ 3 dot หรือมีจุดเรืองแสงในศูนย์หน้า 1 ศูนย์ หลัง 2
  • ลำกล้อง : 4.02 นิ้ว
  • ความยาวปืน : 7.3 นิ้ว
  • น้ำหนัก : 740 กรัม
error: Content is protected !!