Colt Defender 1911 ขนาด .45 ACP ตัวเล็กลูกโต

Colt Defender ตัวเล็กสุดของตระกูลโคลท์ .45 ออโต้ นี้แม้ว่าจะลดความยาวลำกล้องลงมาถึงร้อยละ 40 (จาก 5 นิ้ว เหลือ 3 นิ้ว) แต่ระบบการทำงานยังเป็นแบบรีคอยล์ ลำกล้องกระดกเพื่อปลดกลอน โดยใช้ “ห่วงโตงเตง” ช่วยดึงท้ายลำกล้องลงหลังจากลำกล้องและลำเลื่อนถอยหลังมาด้วยกันระยะหนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีการที่ จอห์น เบรานิงก์ ออกแบบไว้กว่าร้อยปีมาแล้ว ส่วนปลายลำกล้องมีการปรับแบบ จากเดิมตัวใหญ่ใช้ปลอกรัดปลายลำกล้องบิดตัวจับกับลำเลื่อนส่วนหน้าพอสั้นลง มาในระดับ 3-3.5 นิ้ว ก็เลิกใช้ปลอกรัดตัวนี้ และลำกล้องและลำเลื่อนที่สั้นลงมาก ทำให้น้ำหนักรวมน้อยลง เมื่อกระสุนลั่นลำเลื่อนจะถอยหลังเร็วกว่า 1911 ขนาดมาตรฐานมาก จำเป็นต้องใช้ชุดสปริงลำเลื่อนแบบสองชั้นซ้อนเพื่อช่วยรับลำเลื่อนไม่ให้ กระแทกโครงแรงเกินไป

จากปืนพกขนาดใหญ่ ตัดลำกล้องสั้นลงมาหยุดที่ 3 นิ้วเป็นปืนพกซ่อน ข้อดีเห็นได้ชัดเจนว่าคล่องตัว พกพาสะดวก ระบบควบคุมการยิงเป็นแบบเดิม ๆ ที่ผู้ใช้ปืน 1911 คุ้นเคย ไกซิงเกิลล้วน ไม่ต้องลากยาวเหมือนปืนกึ่งอัตโนมัติยุคใหม่ ชิ้นส่วนอะไหล่ของชุดลั่นไกใช้ร่วมกับปืนรุ่นใหญ่ได้ และขนาดหน้าตัดกระสุนที่ไว้ใจได้ในด้านอำนาจหยุดยั้ง ทางด้านข้อด้อยก็คือ ลำกล้องสั้นที่สั้นลงมากส่งผลให้มุมกระดกลำกล้องเพื่อปลดกลอนชันกว่าปืนลำ กล้องยาว เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปืน .45 ออโต้ ที่ลำกล้องสั้นระดับดีเฟนเดอร์นี้ ได้ชื่อว่าเป็นปืนจุกจิกต้องทดลองยิงด้วยกระสุนที่ตั้งใจจะใช้จริงให้แน่ใจ ว่าปืนทำงานเต็มร้อยถึงจะไว้ใจได้ ด้ามสั้นลง ถ้ามือใหญ่อาจไม่มีที่พอรับนิ้วก้อย และลำเลื่อนที่สั้นลงมามากทำให้ระยะศูนย์สั้น ไม่เหมาะสำหรับการยิงเป้าประณีต ซึ่งบางท่านอาจจะไม่ถือเป็นข้อด้อย เพราะไม่ใช่ข้อบ่งใช้ของปืนระดับดีเฟนเดอร์อยู่แล้ว

โดยรวม โคลท์ ดีเฟนเดอร์ เหมาะเป็นปืนพกซ่อนสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับระบบการทำงานของปืน 1911 เช่นเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เป็นต้น อาจใช้เป็นปืนสำรอง หรือพกติดตัวขณะแต่งตัวนอกเครื่องแบบ สามารถใช้กระสุนร่วมกับปืนตัวมาตรฐานได้ และความคุ้นเคยชำนาญที่ฝึกซ้อมด้วยปืนกระบอก ใหญ่ก็ใช้กับกระบอกเล็กได้ด้วย เป็นข้อดีที่ควรพิจารณา เพราะปืนตัวเล็กจะไม่ทนทานสมบุกสมบันเท่าปืนตัวใหญ่มาตรฐาน ถ้าต้องซ้อมจัดด้วยปืนตัวเล็กนี้อาจต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่บ่อยกว่าที่คาดครับ

ข้อมูลจำเพาะ :

  • ขนาดกระสุน : .45 ACP
  • ลำกล้องยาว : 3 นิ้ว
  • ความยาวโดยรวม : 6.75 นิ้ว
  • น้ำหนัก : 680 กรัม
  • ระบบยิง : SA
  • วัสดุ : Stainless slide, Cerakote frame
  • บรรจุ : 7+1 นัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

error: Content is protected !!