Beretta 21A ขนาด .22 พกซ่อนง่าย ใช้สะดวก

เบเร็ตต้า 21A เริ่มจาก โมเดล 950 ผลิตครั้งแรกในปี ค.ศ. 1952 ใช้กระสุน .25 ต่อมาเพิ่ม .22 สั้น การทำงานเป็นแบบลำเลื่อนอัดสปริง ไม่ขัดกลอน (Blow back) มีเอกลักษณ์คือ ลำกล้องกระดกขึ้นให้บรรจุกระสุนนัดแรกเข้ารังเพลิงโดยตรง ไม่ต้องดึงลำเลื่อนเพื่อขึ้นลำ จุดนี้ถือเป็นจุดขายที่ถูกใจลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุภาพสตรี เพราะปืนกระบอกเล็ก ๆ ลำเลื่อนเบา ต้องทำสปริงค่อนข้างแข็ง ตัวลำเลื่อนเล็กมีพื้นที่ให้จับไม่มาก ทำให้ขึ้นลำไม่สะดวก อาจเป็นเพราะจุดนี้ทำให้เบเร็ตต้าในชุดนี้ยังขายได้ในขณะที่คู่แข่งเลิกรากันไปหมด

แม้ว่าจะไม่ต้องดึงลำเลื่อน แต่โมเดล 950 ใช้ไกระบบซิงเกิลแอ๊คชั่น คือต้องง้างนกก่อนไกจึงจะทำงาน ทำให้หลังจากบรรจุกระสุนเรียบร้อยแล้วยังต้องง้างนกจึงจะเริ่มยิงได้  และนกสับของปืนตัวเล็กก็ต้องเล็กตามตัว ง้างไม่สะดวกนัก เบเร็ตต้าจึงพัฒนารุ่นถัดไปเรียกว่า โมเดล 20 ไกทำงานในระบบดับเบิล/ซิงเกิล คือเมื่อมีกระสุนในรังเพลิงแล้วเหนี่ยวไกยิงได้เลย ไม่ต้องง้างนกก่อน หลังจากปืนสลัดปลอกแล้วนกง้างค้าง ยิงนัดต่อ ๆ ไปแบบซิงเกิล ไกเบาลงมากพอให้เล็งยิงประณีตได้ เบเร็ตต้า 20 ใช้กระสุน .25 และ .22 สั้น

โดยรวม เบเร็ตต้า 21A เป็นปืนเล็กจิ๋วระดับพกซ่อนที่ใช้งานสะดวกที่สุด กระดกลำกล้องใส่กระสุนเข้ารังเพลิงโดยตรงไม่ต้องดึงลำเลื่อน เมื่อต้องการยิงเหนี่ยวไกแบบดับเบิลได้ทันที มีระบบความปลอดภัยครบถ้วน ทั้งคันนิรภัยบนโครงปืน ร่องรับนกตก และเข็มแทงชนวนแบบอาศัยแรงเฉื่อย กระสุนในระดับลูกกรด .22 LR แม้จะไม่รุนแรงถึงขั้นหยุดคนร้ายในนัดเดียว แต่ถ้าใช้ในลักษณะจ่อยิงเข้าที่สำคัญยังทำอันตรายถึงชีวิตได้ มีคำแนะนำว่า ควรทดสอบกับกระสุนหลาย ๆ แบบ เลือกแบบที่การทำงานไว้ใจได้มากที่สุดไว้ใช้ประจำ และอย่าใช้กระสุนเก่าเกินไป ควรเปลี่ยนใหม่อย่างน้อยสักปีละครั้ง


*** แจ้งเพื่อทราบ ***

1. ไม่ได้จำหน่ายอาวุธปืนทุกชนิด

2. นำความรู้ และรายละเอียดมาเผยแพร่เท่านั้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

error: Content is protected !!